ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI, ỨNG DỤNG VÀ CÁCH CHỌN GỖ LIM NAM PHI

ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI, ỨNG DỤNG VÀ CÁCH CHỌN GỖ LIM NAM PHI

VUONMOC.COM – Lim Nam Phi hay còn gọi là Lim Tali là một loại gỗ đang rất phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay, và được sử dụng rộng dãi trong lĩnh vực nội thất, xây dựng. Vậy gỗ Lim Nam Phi là gì? Đặc điểm của gỗ Lim Nam Phi như nào? Hay gỗ Lim Nam Phi có tốt không là những câu hỏi mà nhiều người đang rất quan tâm. Hiểu được điều đó, qua bài viết này Bách Nguyên sẽ chia sẻ cũng như giải đáp một số thắc mắc về loại gỗ Lim Nam Phi.

ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI, ỨNG DỤNG VÀ CÁCH CHỌN GỖ LIM NAM PHI
Gỗ Lim Nam Phi đang rất phổ biến và được yêu thích tại thị trường Việt Nam


I. Gỗ Lim Nam Phi là gì – VUONMOC.COM?
Gỗ Lim Nam Phi (Tali)  là 1 loại gỗ thuộc họ nhà lim, tên khoa học gọi là Erythophleum suaveolens. Là cây gỗ lớn, cao trên 30m. Thân thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sần màu nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong màu nâu đỏ. Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục. Lá kép lông chim 2 lần mọc cách, có 3-4 đôi cuống cấp 2. Hoa tự hình chùm kép. Hoa lưỡng tính gần đều. Quả đậu hình trái xoan thuôn. Hạt dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.Cây sinh trưởng chậm, phân bố ở nhiều tỉnh phía bắc Việt Nam, ở độ cao dưới 350 m. Cây non ưa bóng, tái sinh tốt trong rừng râm mát; ưa đất sét, sét pha, sâu dày

Gỗ Lim Nam Phi cũng giống như những loại gỗ Lim khác được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ Việt Nam. Gỗ lim là một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam. Gỗ Lim Nam Phi cùng Lim Xanh, Lim Vang (Lim Xẹt), Lim thương phẩm nhập khẩu như Lim Lào, Lim Canada,… đều có một cái tên gọi chung là gỗ Lim.

ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI, ỨNG DỤNG VÀ CÁCH CHỌN GỖ LIM NAM PHI
Do nguồn nguyên liệu gỗ Lim từ Lào dần khan hiếm, nên gỗ Lim Nam Phi càng trở nên phổ biến

Hiện nay, cơ chế pháp lý trong việc khai thác gỗ được thiết chặt tại Việt Nam cùng với việc nguồn gỗ Lim tại Việt Nam đã giảm rất nhiều nên đây không còn được đánh giá là nguồn cung gỗ Lim nguyên liệu ổn định cho thị trường. Bên cạnh đó, nguồn gỗ thương phẩm được nhập khẩu từ những khu rừng già của đất nước láng giềng Lào, Campuchia cũng trở nên khan hiếm thì gỗ Lim Nam Phi trở thành nguồn gỗ nguyên liệu thay thế tốt nhất. Và gỗ Lim Nam Phi được sử dụng phổ biến cho các công trình xây dựng của người Việt.
Gỗ Lim Nam Phi được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam chủ yếu là hình thức là cây tròn hoặc cây gỗ xẻ theo quy cách.
Gỗ Lim Nam Phi có tốt không? Cũng mang các đặc tính của gỗ Lim đó là độ cứng, chắc, vân gỗ dạng xoắn rất đẹp, không bị cong vênh, nứt nẻ do tác động của các điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, giá thành của gỗ Lim Nam Phi được đánh giá rẻ hơn nhiều so với Lim Xanh, Lim Xẹt, Lim Lào,…
II. Về đặc điểm và đặc tính của gỗ
Gỗ Lim Nam Phi khá phong phú về màu sắc, từ màu nâu, nâu nhạt và hơi có chút ánh xanh,…vân gỗ dạng xoắn đẹp mắt mang lại cái nhìn độc đáo và thanh lịch so với các giống gỗ khác ở vùng nhiệt đới. Đây là lý do vì sao người tiêu dùng lại ưa chuộng loại gỗ này đến thế.
Gỗ Lim Nam Phi có tính ổn định cao, cứng, chắc, nặng, rất khó gia công, kết cấu chặt chẽ của các thớ thịt cùng tính ổn định rất cao nên gỗ Lim Nam Phi có khả năng chịu được tác động mạnh trong quá trình sản xuất cũng như thành phẩm.

ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI, ỨNG DỤNG VÀ CÁCH CHỌN GỖ LIM NAM PHI
Gỗ Lim Nam Phi có tính thẩm mỹ cao và độ về lớn

Gỗ Lim Nam Phi có độ bền rất cao, , giá trị sử dụng của nội thất làm từ gỗ lim lên đến hàng chục năm. Thường không bị nứt nẻ, cong vệnh hay biến dạng trước những sự thay đổi của thời tiết.
III. Ứng dụng của gỗ Lim Nam Phi Trong Nội Thất Vườn Mộc
Ứng dụng của gỗ lim Nam Phi cũng là rất phổ biến vì những đặc tính tuyệt vời.
Đầu tiên phải kể đến là dùng gỗ Lim Nam Phi là làm cột, kèo, xà: không chỉ trong những gia đình mà còn có sự xuất hiện ở nhiều công trình khác. Gỗ lim Nam Phi chất lượng cứng, chắc, nặng được dùng làm cột, kèo, xà,… và nhiều bộ phận khác trong các công trình xây dựng được xây dựng hướng theo phong cách cổ.

Cua go Lim
Cửa gỗ Lim Nam Phi


Gỗ Lim Nam Phi còn được làm cửa gỗ, cầu thang, sàn gỗ Lim: nhờ chất lượng gỗ Lim Nam Phi không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do những tác động của thời tiết, đặc biệt là sự chênh lệch thay đổi như miền Bắc Việt Nam thì gỗ Lim Nam Phi rất được yêu thích làm cửa gỗ, sàn gỗ Lim và cầu thang gỗ. Bên cạnh đó, gỗ Lim Nam Phi là loại gỗ có tính chịu lực cao, rắn chắc và rất nặng. Những sản phẩm cửa gỗ, cầu thang gỗ, sàn gỗ được làm từ Lim Nam Phi được đánh giá là giúp tăng độ an toàn cho ngôi nhà.

Sàn gỗ Lim cao cấp
Sàn gỗ Lim cao cấp


Bên cạnh đó, Lim Nam Phi còn được làm đồ nội thất gia dụng. Với ưu điểm gỗ Lim Nam Phi có tom gỗ cứng, bề mặt rắn chắc, độ biến dạng thấp, độ bền cao,… cho nên được sử dụng nhiều làm tủ bếp, bàn ăn, kệ tivi, ghế ăn,… Tuy nhiên giá gỗ lim Nam Phi không rẻ nên đồ gia dụng này cũng không phải là giá rẻ như gỗ sồi, gỗ xoan đào,…

cầu thang gỗ Lim
Cầu thang gỗ Lim


IV. Các loại gỗ Lim Nam Phi Làm Nội Thất
Gỗ Lim Nam Phi là cách gọi mà mọi người quen thuộc cho những loại gỗ lim đến từ các quốc gia châu Phi. Các loại gỗ Lim Nam Phi sẽ làm khó những người không chuyên về gỗ và rất khó để phân biệt các loại gỗ này với nhau và xem xem các loại gỗ Lim Nam Phi bị mọt thật không nhé.
1. Nội Thất Gỗ Lim Congo
Gỗ Lim Congo: đây là loại gỗ Lim có nguồn gốc đến từ đất nước Congo của lục địa đen. Gỗ Lim Congo được đánh giá là loại gỗ Lim Nam Phi được đánh giá rất cao và có vẻ ngoài gần giống với Lim Lào. Giá gỗ Lim Nam Phi Congo có mức khá cao.
Lim Congo còn được gọi là lim ông sao bởi vì loại gỗ này được đánh dấu bằng cách sơn màu xanh nước biển và có chữ Star, ở đầu cây gỗ có kèm theo hình ông sao bốn cánh.
2. Nội Thất Gỗ Lim R
Một trong những loại gỗ Lim Nam Phi có chất lượng được đánh giá cao là gỗ Lim R với màu sắc đpẹ và lớp vỏ mỏng tầm 2cm. Gọi là gỗ Lim R vì cây được đánh giá cách in chữ R màu trắng nằm trong vòng màu tròn đỏ.

ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI, ỨNG DỤNG VÀ CÁCH CHỌN GỖ LIM NAM PHI
Lim R – một trong những loại Lim Nam Phi có chất lượng cao.


Hiện nay, gỗ Lim R đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường gỗ nhập khẩu tại Việt Nam. Giá gỗ thương hiệu R được đánh giá nằm trong top cao. Tuy nhiên, cũng vì sự nổi tiếng của thương hiệu này khiến loại gỗ này hay bị làm giả bằng cách giả mạo chữ R đóng vào đầu cây gỗ. Những cây gỗ giả thương hiệu R khiến cho gỗ lim Nam Phi bị mọt là đánh giá ngày càng trở nên nhiều hơn vì chất lượng kém.
Do đó, khi lựa chọn gỗ Lim Nam Phi thương hiệu R cần phải thực chú ý tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé.
3. Nội Thất Gỗ Lim IHC
Lim IHC cũng là một loại gỗ Lim đến từ đất nước Congo. Loại gỗ này có hình dáng bên ngoài tròn đều và màu gỗ vàng xanh. Giá gỗ Lim Nam Phi loại IHC trên thị trường cũng rất cao.
Cách nhanh chóng để nhận biết loại gỗ Lim IHC là kí hiệu chữ màu trắng nằm trên nền xanh lá cây hình vuông. Hãy thật cẩn trọng trong quá trình lựa chọn nhé.
4. Nội Thất Gỗ Lim BDA
Gỗ Lim BDA là một loại gỗ Lim Nam Phi khác đó. Loại gỗ này được nhận biết bằng dòng chữ BDA màu chữ trắng nằm trên nền màu xanh lá cây hình tam giác. Gỗ Lim BDA còn có một dạng nữa chính là dòng BDA-FipCam có màu chữ đỏ trên nền màu vàng hình tròn.
Gỗ có màu vàng xanh, lớp vỏ bên ngoài có độ dày trung bình từ 2-3cm có khi là 4cm và gỗ có độ cứng chắc tốt, màu gỗ đẹp. Đây không phải là loại gỗ Lim Nam Phi bị mọt đâu nhé.
5. Nội Thất Gỗ Lim Alpi
Loại gỗ Lim Nam Phi này có thân gỗ tròn đều, thân thẳng, lớp vỏ có độ dày từ 2-3cm. Cây gỗ Lim này khi được nhập vào Việt Nam có dòng chữ Alpi màu xanh lá cây và nằm trong vòng tròn màu trắng.
6. Nội Thất Gỗ Lim Techwood
Techwood gồm nhiều loại gỗ Lim khác: Sebc, PL,… nó không có sự phổ biến như những loại gỗ Lim kể trên. Chất lượng gỗ Lim Nam Phi Techwood được đánh giá là rất tốt và phù hợp với thị trường gỗ Việt Nam với mức tiêu thụ tầm trung.
7. Nội Thất Gỗ Lim Trung Quốc
Bạn có hiểu lâm về gỗ Lim Trung Quốc là xuất phát từ đất nước tỷ dân. Tuy nhiên, đây được gọi là lim Trung Quốc chỉ vì những ông chủ người Trung Quốc khai thác và thu mua từ các châu Phi. Trên thực tế, nguồn gốc của các loại gỗ này vẫn là đến từ Lim Châu Phi. Loại gỗ Lim này được đánh dấu nhận biết bằng những chữ mực màu đen.
Trong tất cả các loại gỗ Lim Nam Phi thì Lim Trung Quốc được đánh giá là kém nhất. Đồng thời trong quá trình chế tác gỗ Lim Trung Quốc thì cần phải trải qua quá trình xử lý chống mọt. Không xử lý thì gỗ Lim Nam Phi bị mọt chính là dòng Lim Trung Quốc rất dễ bị.
V. Cách chọn gỗ Lim Nam Phi Làm Nội Thất Nhà Cửa
Khi mua gỗ Lim Nam Phi, bạn cần chú ý không mua gỗ có những đặc điểm sau:
– Thứ nhất, thân gỗ có bừu.
– Thứ hai, tâm gỗ của cây Lim không thẳng. Tâm của cây gỗ Lim thường bị xốp, dễ dập, dễ gãy nên cần xem xét kỹ tránh để khi xẻ ra các cấu kiện se không có lợi.
– Thứ ba, tránh xa những thân gỗ Lim có rác nhiều độ dày (dân gỗ đánh giá là độ dày có nhiều là trên 4cm).
– Thứ tư, đừng ham giá rẻ mà mua những cây Lim đầu vào bị quét dầu vì các lỗi xâu của cây đã bị che hết.
– Thứ năm, dù giá gỗ Lim Nam Phi rẻ với những cây gỗ có vết quét sơn ở phần vết cắt ở đoạn đầu và đoạn cuối thì cũng đừng mua vì độ dày của rác gỗ đã bị che mất đó.

ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI, ỨNG DỤNG VÀ CÁCH CHỌN GỖ LIM NAM PHI
Khi chọn gỗ Lim Nam Phi cần chọn những nhà cung cấp có uy tín

Trên đây là một số chia sẻ của Vườn Mộc về gỗ Lim Nam Phi – Một trong những đang rất được ưa chuộm trên thị trường hiện tại.